Tác hại của game online đối với giới trẻ hiện nay

Tác hại của game online đối với giới trẻ hiện nay đang là vấn đề mà xã hội đang quan tâm. Game online là một trò giải trí giúp cho người chơi cảm thấy thoải mái  sau khi làm việc mệt mỏi. Tuy  nhiên, nếu quá lạm dụng và ham mê thì nó sẽ trở thành nhân tố mang đến nhiều tác hại cho giới trẻ hiện nay. Bài viết đưa ra những tác hại đáng sợ của game online đối với giới trẻ hiện nay.

Tác hại của game online đối với giới trẻ hiện nay

Việt Nam nằm trong những quốc gia có tỉ lệ dân số sử dụng Internet cao (khoảng 50%), tập trung chủ yếu vào người trẻ tuổi. NetCitzens Việt Nam cho biết, độ tuổi trung bình sử dụng Internet tại Việt Nam là 29, thấp hơn mức trung bình của thế giới (36 tuổi). Đây là một báo hiệu nguy hiểm đối với giới trẻ hiện nay.

Tác hại của game online

Chơi game online tốn thời gian

Tác hại của game online

Chơi game online chiếm rất nhiều thời gian

 Khi mà quá ham mê với game online thì bạn lãng phí rất nhiều thời gian vào việc vô bổ này. Với thời gian đó, ta có thể làm được rất nhiều việc, học tập, vui chơi với gia đình, làm kiếm tiền hay đơn giản hơn là chơi thể thao. Vậy mà ta lại không thể làm được gì cả, chỉ vì ta đã tiêu tốn quá nhiều thời gian vào game.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

tác hại của game online

Ảnh hưởng rất xấu do game online

Theo thống kê của viện nghiên cứu khoa học Cali (Mỹ), người ngồi máy tính thường xuyên trên 2 giờ có thể sẽ bị các căn bệnh như: cao huyết áp, mắt giảm thị lực, da bị khô, gây ra nhiều nếp nhăn và tàn nhan, giảm sức đề kháng… Chưa kể đến nếu bạn ngồi máy tính không đúng tư thế cũng sẽ có nhiều vấn đề xảy ra cho cơ thể bạn như mỏi lưng, mờ mắt, cong vẹo cột sống…Nếu ngồi bên máy tính quá 5 giờ/ngày sẽ khiến tinh thần, sức đề kháng bệnh tật, hoạt động của tim mạch đều bị suy giảm.

Người chơi game online thường xuyên tiếp xúc với máy tính, nhiều khi lên đến hơn 10h/ngày, thường không tránh khỏi ảnh hưởng đến sức khỏe, nghiêm trọng hơn có trường hợp người chơi do ngồi quá lâu trước máy tính đã dẫn tới tình trạng tử vong.

 Kết quả học tập và làm việc sa sút

tác hại của game online

Kết quả học tập và làm việc sa sút trầm trọng

chơi game online quá nhiều khiến cho làm việc, học tập tệ hơn và con người trở nên lờ đờ. Điều này cũng được dễ dàng suy ra từ sự hao mòn sức khỏe, tốn thời gian cũng như đầu óc bị chai cứng. Hầu hết gamer đều ít đến lớp, có đến cũng ngủ hoặc theo dõi bài cho có lệ. Hay đi làm thì mất tập trung bỏ bê công việc. Vậy thì chắc chắn rằng không thể nào học và làm việc tốt được rồi. Quả thực, khi đã mê mụi, người ta càng khó thoát ra hơn.

Mất dần khả năng giao tiếp

Tác hại game online

Sợ giao tiếp là một trong những tác hại của game online

Tuy đa số game online có hỗ trợ hệ thống chat để trò chuyện hay kết bạn trực tuyến trong khi chơi game. Nhưng rõ ràng bạn không hề giao tiếp thực trong đó. Tất cả đều là những mối quan hệ ảo. Bạn cũng ít có thời gian giao tiếp với người thân trong nhà do hầu hết tâm trí và thời gian đều tập trung vào game online. Bạn sẽ không thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp do quen với những ký tự viết tắt, các ngôn ngữ giao tiếp trong game. Có thể sẽ tới lúc bạn không thể phát ngôn một câu nói hoàn chỉnh.

Gia tăng tệ nạn xã hội

Tác hại của game online

Chơi game online quá nhiều có thể gia tăng tệ nạn xã hội

Game online dễ gây nghiện, chúng khiến người chơi quên mất bản thân còn những công việc khác trong cuộc sống cần phải hoàn thành. Những người nghiện game luôn đắm chìm vào không gian của trò chơi, thậm chí ảo tưởng mình là nhân vật trong trò chơi, dẫn đến tình trạng quên ăn quên ngủ, quên mục đích học hành, có nhiều trường hợp vì nghiện game, các bạn đã bỏ học, khiến gia đình lo lắng.

Nghiên cứu cho thấy những người hay chơi điện tử thường bị ám ảnh và gặp những vấn đề về thần kinh hơn những người không chơi game. Trẻ em hay chơi điện tử thường khó kiểm soát được tâm lý, khó hòa nhập vào xã hội và nếu để lâu sẽ trở thành người nghiện game.  Một số dấu hiệu cảnh báo bao gồm mất tập trung, giấc ngủ thường bị gián đoạn, hay lo âu, giận dữ vô cớ, và bị ám ảnh.

Trẻ em đam mê chơi trò chơi bạo lực thường bị ảnh hưởng bởi những những hình ảnh này và trở nên hung hăng hơn. Chúng có nhiều khả năng trở thành thủ phạm hoặc nạn nhân của những hành vi bạo lực ngoài đời.

Một số bạn, vì bố mẹ không cho tiền để chơi game, nên nhiều bạn đã có hành vi trộm cắp tiền của bố mẹ, bạn bè để có thể nuôi sống sở thích của mình. Điều này cực kỳ nguy hiểm, chúng sẽ hình thành thói quen xấu, về lâu dần sẽ có những hành vi trái pháp luật.

Game online đã dần dần hủy hoại sức khỏe, kiến thức và cả đạo đức giới trẻ hiện nay. Chính vì vậy để không bị game online cám dỗ và ảnh hưởng xấu tới cuộc sống, giới trẻ cần tự giác tìm cho mình những thú vui khác không chỉ mang tính chất giải trí mà còn tốt co sức khỏe và trí tuệ của bạn