Dạy trẻ lên 3 thông minh theo cách của người Nhật

Tư duy và tự lập chính là điểm mấu chốt giúp cho trẻ lên 3 có được một nhân cách và sự tuy duy hoàn hảo. Đó là quan niệm và cũng là điều mà người Nhật đã và đang thực hiện cho chính nền giáo dục của nước họ.

1.Bồi dường tư duy-động viên suy nghĩ

Người Việt ta có câu: trẻ lên ba cả nhà biết nói, ý chỉ tới tuổi này tư duy, vận động của trẻ cũng hình thành và phát triển một cách mạnh mẽ. Trẻ không ngừng học hỏi và thắc mắc mọi thứ xung quanh. Bất kể là một điều gì cũng khiến cho trẻ đặt ra các câu hỏi: “vì sao”.

Trẻ luôn hỏi cha mẹ: mẹ ơi tại sao lại mưa, tại sao lại phải ăn rau, tại sao phải đi học, uống sữa …Hàng ta các câu hỏi mà người lớn chùng ta ai ai cũng thấy “có thế mà cũng phải hỏi”.

Những lúc như vậy, cha mẹ nên trả lời cho trẻ một cách tường tận, hoặc khéo léo trả lời theo cách hướng cho trẻ tự tìm ra câu trả lời hoặc nói ra suy nghĩ của trẻ về vấn đề đó. Không nên quát nạt, hoặc trả lời qua loa, sai sự thật để trẻ tin vào điều người lớn nói. Sau này những kiến thức mà trẻ ghi nhận được sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hành động ngay sau dó của trẻ.

2.Chơi cùng con

Thói quen chơi với con của bố mẹ Việt hiện nay dường như không có. Mỗi khi trẻ  yêu cầu bố mẹ chơi cùng con thì câu trả lời luôn là: bố bận/mẹ đang làm việc. Và có nhiều khi bố mẹ ngồi chơi, lướt web xem phim, chơi bắn cá online nhưng cũng không bao giờ tham gia chơi cùng con và còn lấy lý do bận để chống chế.

Trẻ tự chơi một mình không chỉ có cảm giác buồn chán, mà tư duy của trẻ cũng bị giới hạn bởi chính bộ não non nớt của chính mình. Nếu  có thời gian rảnh, hãy dừng việc cá nhân của mình và dành nó cho con. Còn khi công việc quá bận rộn, hãy thu xếp khéo léo sao cho thời gian chơi với con luôn là một khoảng nhất định.

Việc chống chế bận rộn luôn không chính đáng với bất cứ cha mẹ nào.

3.Để trẻ làm việc cá nhân

Ở tuổi lên 3, trẻ đã có thể tự đi vệ sinh nhẹ và không cần người dẫn đi vệ sinh nặng. Việc ăn uống của trẻ cũng được trẻ tự túc từ khâu xúc cơm, lựa chọn thức phẩm theo sở thích, tự dọn đồ chơi sau khi chơi.

Thậm chí mẹ có thể “rủ” trẻ cùng nấu ăn với mình.

Việc cho trẻ tự làm mọi việc sẽ giúp cho trẻ thấy được “trách nhiệm” của mình đối với những gì xung quanh trẻ.

Để biết nhiều hơn về cách dạy trẻ, truy cập ngay: Choibanca nhé.