Tổng hợp phương pháp test PC Windows dùng ổ cứng SSD hay HDD

SSD là 1 trong ổ cứng rất được quan tâm với vai trò một ổ đĩa chứa bộ cài Win, giúp cho nâng cao đáng đề cập thời gian khởi động Windows sử dụng key active win 10 pro và khởi chạy ứng dụng. giả dụ vừa qua bạn đã mua deskop xách tay hoặc máy tính để bàn được build sẵn và ko chắc hệ thống đang dùng có ổ SSD hay ko, bạn có thể dùng những phương tiện Win kết hợp để xác minh điều đó mà không cần mở tung laptop ra.
HDDvsSSD.jpg
Làm sao để kiểm tra máy tính đang sử dụng ổ cứng SSD hay HDD. Bạn đã biết cách để kiểm tra 1 cách nhanh và chính xác nhất chưa. Thực ra thì có tương đối nhiều cách, bạn có thể vào BIOS để bình chọn hoặc có nguy cơ đánh giá trực tiếp trên hệ vận hành Windows đều được. Trong bài viết này Blog kiến thức sẽ hướng dẫn cho người mua một vài cách bình chọn ổ cứng là SSD hay HDD ngay trên Windows nhé, để đảm bảo mọi việc đơn giản hơn và ai cũng luôn có thể tự kiểm tra được.
Dùng phương tiện Defragment and Optimize Drive
+ Bước 1: Bạn nhấn mở cửa sổ tìm kiếm ra và kiếm tìm với từ khóa optimize. Trên Win 7 sau khi active win 7 https://blogkienthuc.net/phan-mem-active-win-7 thì bạn nhấn vào nút Start sau đó nhập vào ô tìm kiếm. Còn trên Win 8 hoặc Windows 10 thì bạn có khả năng nhấn tổ hợp phím Win + S sau đó nhập trong khoảng khóa tìm kiếm vào. Sau đó lựa chọn đến Defragment and Optimize Drvier.
+ Bước 2: Lúc này cửa sổ Optimize Drives sẽ xuất hiện như hình bên dưới. Bạn hãy lưu ý tới cột Media type nhé…

  • Solid state drive: Chính là ổ SSD
  • Hard disk drive: Chính là ổ HDD

Vậy là xong rồi đó, biện pháp kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD trên pc rất dễ dàng như vậy thôi.
tang-toc-hieu-suat-may-tinh-windows-13.jpg
Chia sẻ thêm một chút về phương pháp mở cửa sổ Optimize Drives. Bạn nhấn tổ hợp phím Win + E để mở thư mục Explorer sau đó bạn nhấn chuột phải vào phân vùng ổ cứng bất kỳ rồi lựa chọn Properties.
Ở cửa sổ tiếp theo bạn tìm mua Tools, sau đó click vào nút Optimize để mở cửa sổ Optimize Drives nha quý khách. nói chung là có khá nhiều phương pháp để mở cửa sổ Optimize Drives, nhưng theo mình 2 phương pháp này là đủ rồi.
Sử dụng PowerShell
Với PowerShell bạn chỉ cần một lệnh duy nhất là có khả năng biết deskop đang có ổ SSD, HDD hay cả hai. Để có được thông tin chi tiết về ổ cứng, bạn cần mở PowerShell với quyền admin. Để khiến cho điều đó, hãy tìm kiếm PowerShell, trong menu Start, nhấp chuột phải vào kết quả và chọn tùy chọn Run as Administrator.
Và Trong cửa sổ PowerShell, hãy nhập: Get-PhysDisk
Sau đó, nhấn Enter để thực thi lệnh. Lệnh này sẽ quét và liệt kê phần nhiều các ổ cứng trên hệ thống với nhiều thông tin hữu dụng như số sê-ri, tình trạng sức khỏe, kích thước, v.v… Liên quan đến từng ổ đĩa vật lý. Giống như với công cụ Defragment, nếu như xem phần Media Type, bạn có nguy cơ thấy model ổ cứng của mình. nếu bạn có SSD, Media Type sẽ liệt kê nó là SSD.
Như vậy là trong bài viết trên Blog kiến thức vừa hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn biện pháp kiểm tra máy tính đang dùng ổ SSD hay HDD rồi nhé. Ngoài phương pháp làm cho bên trên ra, nếu như bạn còn có phương pháp nào nhanh và đơn giản khác thì hãy tư vấn để mọi người cùng học hỏi nhé. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc người mua thành công !