Sáng ngủ dậy bị chóng mặt buồn nôn có phải bị bệnh gì không?

Cuộc sống hàng ngày bận rộn khiến con người không để ý nhiều đến những thay đổi của cơ thể hoặc chủ quan cho rằng đó chỉ là những biểu hiện bình thường. Và đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra khi phát hiện bệnh quá muốn khiến cho quá trình điều trị trở nên khó khắn. Nếu sáng ngủ dậy bị chóng mặt buồn nôn các bạn không được chủ quan nhé. Đây chính là 1 biểu hiện của bệnh rối loạn tuần hoàn não.

Rối loạn tuần hoàn não là gì?

Sáng ngủ dậy bị chóng mặt buồn nôn có phải bị bệnh gì không?

Rối loạn tuần hoàn não hay còn gọi là thiểu năng tuần hoàn não. Bệnh là do lượng máu lưu thông lên não không đủ khiến cho quá trình tuần hoàn máu tại đây bị rối loạn. Và khi bị rối loạn sẽ dẫn đến các triệu chứng điển hình như: hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn….

Nguyên nhân dẫn tới rối loạn tuần hoàn não

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị rối loạn tuần hoàn nào và sáng ngủ dậy bị chóng mặt buôn nôn.

– Do dòng máu lưu thông lên não bị tắc nghẽn vì độ đặc quánh hoặc do sự khoạt động của tim mạch gây ra.

– Bị stress trong công việc và cuộc sống hàng ngày cũng dẫn đến tình trạng rối loạn tuần hoàn não.

– Do trước đó mắc một số bệnh như: cao huyết áp, xơ cứng động mạch ở dạng mãn tính.

– Bị thoái hóa hoặc vôi hóa đốt sống cổ.

– Do bị dị tật bẩm sinh hoặc thành mạch bị hẹp.

– Trong mạch máu xuất hiện cục máu đông làm cản trở dòng chảy của máu.

– Các mạch máu có nhiệm vụ cung cấp máu để nuôi não bị chèn ép.

– Do thói quen sinh hoạt không lành mạch như: làm việc quá sức, ăn nhiều thực phẩm chứa đạm, chất béo, ít vận động,….

Bệnh rối loạn tuần hoàn não có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào không chỉ là người già. Đặc biệt những người lao động trí óc và ít vận động sẽ rất dễ mắc phải căn bệnh này.

Các triệu chứng khi bị rối loạn tuần hoàn não

Người bị rối loạn tuần hoàn não khi ngủ dậy sẽ có biểu hiện chóng mặt buồn nôn. Đây là triệu chứng dễ nhận thấy nhất. Ngoài ra còn có 1 số triệu chứng khác như:

– Hoa mắt, ù tai, chóng mặt.

– Chân tay bị tê bì.

– Đau đầu.

– Trí nhớ bị suy giảm và không tập trung.

Nếu sáng ngủ dậy bị chóng mặt buồn nôn thì 90% bạn đã bị rối loạn tuần hoàn não. Vì trong quá trình ngủ lượng máu lưu thông lên nào bình thường, nhưng khi tỉnh giấc và đột ngột thay đổi tư thế khiến cho máu lên nào bị thiếu. Và từ đó dẫn tới tình trạng hoa mắt, chóng mặt và buồn nôn. Sau khi ngồi dậy 1 lúc tình trạng này sẽ ổn định trở lại và hết chóng mặt buồn nôn.

Sáng ngủ dậy bị chóng mặt buồn nôn có phải bị bệnh gì không?

Tuy nhiên, cũng không ngoại trừ trường hợp bạn bị rối loạn tiền đình. Vì rối loạn tiền đình cũng sẽ gây ra chóng mặt, buồn nôn. Đặc biệt nếu bị huyết áp thấp khi thay đổi tư thế đột ngột từ đang nằm chuyển sang ngồi dậy sẽ cảm thấy đau đầu và buồn nôn.

Để điều trị rối loạn tuần hoàn não hoặc rối loạn tiền đình các bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám, làm các kiểm tra cần thiết và sau đó là điều trị. Không nên tự ý mua thuốc bên ngoài về uống sẽ khiến tình trạng bệnh có thể nặng thêm.

Nguồn: thucthan.com