KINH NGHIỆM CHỌN GAME TẠO TRÍ THÔNG MINH CHO BÉ

Khi tham gia bất cứ trò chơi nào, trẻ đều có tâm lý muốn chiến thắng. Trẻ phải tư duy để vượt qua thử thách, giải quyết vấn đề. Cho trẻ chơi các trò trí tuệ như: lego, ghép hình, đuổi hình bắt chữ… sẽ kích thích não bộ.

Các mô hình lắp ráp, kết hợp các thành phần hóa học trong phòng thí nghiệm, trận chiến lịch sử giúp trẻ hiểu thêm thế giới xung quanh. Từ đó, trẻ thu nạp kiến thức cho các môn học như: lịch sử, hóa học, kỹ thuật… Các em còn học cách ra tự quyết định khi chơi, chịu trách nhiệm với chiến thắng hoặc thất bại sau mỗi lựa chọn.

Ở độ tuổi tiểu học, trẻ vẫn thích chơi hơn học. Giáo viên có thể thiết kế bài học thông qua trò chơi để em nào cũng hào hứng tham gia. Ví dụ tại trường, thầy bày ra trò chơi đi tìm kho báu, các em phải trả lời đúng các câu hỏi bằng cách tìm kiếm thông tin, nhớ lại bài học hoặc làm việc tốt như đọc xong một cuốn sách để nhận thêm phần thưởng vào kho báu của mình… Vừa học vừa chơi tạo tâm lý thoải mái để trẻ chủ động tiếp thu bài học và hoàn thành bài tập nhanh hơn. Phần thưởng sau mỗi trò chơi kích thích các em tham gia những lần tiếp theo.

Các em tương tác, tham gia trò chơi chủ động trong tiết học của thầy.

Các em tương tác, tham gia trò chơi trong tiết học của thầy.

Trò chơi điện tử giúp trẻ giải trí, tăng khả năng tư duy, tuy nhiên, nếu chơi không kiểm soát, lựa chọn trò chơi không phù hợp sẽ gây ra nhiều tác hại. Trẻ dưới 6 tuổi không nên chơi điện tử hay tiếp xúc màn hình máy tính quá một giờ mỗi ngày. Trẻ 6-9 tuổi, thời gian tối đa chơi điện tử, xem tivi dưới 2 tiếng mỗi ngày. Sau khoảng 30 phút, trẻ nên dừng lại thư giãn, nếu ngồi quá lâu, ảnh hưởng thị lực, khả năng tập trung giảm sút.

Ở độ tuổi này, trẻ dễ nghiện trò chơi điện tử vì thích tìm tòi, khám phá điều mới. Trẻ có thể ngồi hàng giờ, không rời mắt trước màn hình máy tính. Các em bắt đầu có những dấu hiệu ngại giao tiếp, xa lánh thế giới hiện thực, phản xạ không nhanh nhạy. Nếu tình trạng kéo dài có thể bị tự kỷ.

Cha mẹ, thầy cô nên tăng cường các trò chơi tương tác giữa người với người như: cờ vua, cờ tướng, xếp hình… Hãy tạo điều kiện cho trẻ vui chơi cùng các hoạt động ngoài trời.

Những trò chơi bạo lực như: bắn súng, đánh nhau… ảnh hưởng đến tâm sinh lý đang phát triển. Trẻ có xu hướng giải quyết vấn đề bằng nắm đấm, dùng vũ lực bắt nạt bạn bè. Một số trò chơi khác có yếu tố kinh doanh lôi kéo người chơi chi tiền không phù hợp với lứa tuổi tiểu học.

Cha mẹ nên lựa chọn trò chơi, kiểm soát và cùng chơi với con. Hãy đơn giản hỏi bé trò này chơi như thế nào? Các em sẽ hào hứng hướng dẫn và chơi với cha mẹ như người bạn. Phụ huynh nên đặt ra quy tắc, khi hoàn thành bài tập ở trường, đạt điểm cao, con có thời gian giải trí bằng trò chơi yêu thích.