Tóm lược các nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết vòng bi hư hại

Các loại vòng bi hiện nay trên thị trường đang được ưa chuộng sử dụng ngày càng một phổ biến hơn bởi vai trò, tầm quan trọng mà chúng mang tới.

Tuy nhiên, các loai vòng bi đều có những ưu nhược điểm riêng và tất nhiên việc hư hại cũng là một phần trong đó. Bạn đã biết nguyên nhân vòng bi hư hỏng là từ đâu hay biểu hiện như nào chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết điều đó trong phần văn bản dưới đây.

Một số nguyên nhân dẫn đến việc vòng bi bị hư hại

Trong bảo trì công nghiệp hiện nay, việc sử dụng một số thiết bị lắp đặt, căn chỉnh chẩn đoán lỗi thiết bị đã tạo ra một bước đột phá trong công việc bảo trì theo mô hình Bảo trì theo điều kiện. Tuy nhiên, trên thực tế, các hỏng hóc vẫn xảy ra và vấn đề đặt ra là tìm ra nguyên nhân dẫn đến sự hỏng hóc của vòng bi bạc đạn

Ngoài việc sử dụng các thiết bị chẩn đoán tiên tiến để tìm ra các nguyên nhân hỏng hóc thì việc chẩn đoán lỗi thông qua việc kiểm tra thực tế dựa trên những dấu hiệu của sự hỏng hóc cũng là một việc làm rất quan trọng.

Chỉ cần dựa vào các dấu vết còn sót lại trên vòng bi đã bị hỏng, chúng ta phần nào có thể nhận biết được nguyên nhân dẫn đến sự hỏng hóc này của vòng bi. Nếu một vòng bi bị hỏng, hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân và ngăn ngừa không cho nó lặp lại. Sự hỏng vòng bi có thể do các nguyên nhân sau:

Lắp đặt không đúng

Thiếu chất bôi trơn

Có các tạp chất lẫn vào trong vòng bi

Trong vòng bi có nước

Trục hoặc gối đỡ không nhẵn

Do rung động

Sự di chuyển của dòng điện

Sự mòn hỏng tự nhiên

Ngoài các sự hỏng hóc do điều kiện vận hành thì việc lắp đặt không đúng cách cũng chiếm 16% nguyên nhân dẫn đến sự phá hủy vòng bi.

Các dâu hiệu nhận biết sự hư hại ở vòng bi

Như đã nói ở trên dựa vào các dấu hiệu trên vòng bi mà chúng ta có thể ít nhiều biết được lý do tại sao vòng bi lại bị hư hỏng.

Các vết lõm trên vòng bi

Các vết lõm xuất hiện trên cả vòng trong và vòng ngoài của vòng bi và cách đều nhau một khoảng bằng khoảng cách giữa các con lăn (hoặc viên bi).

Nguyên nhân chính của dấu hiệu này là do phải chịu lực tác động quá lớn dẫn đến vòng bi bị lõm.

Tróc bề mặt kim loại

Hiện tượng tróc bề mặt kim loại thường do những nguyên nhân sau: Do tải trọng ban đầu quá lớn, do vòng bi bị bóp méo, oval, do lực ép dọc trục quá lớn, do vòng bi lắp lệch trục.

Nguyên nhân chính của hiện tượng này chính là do lực tác động ban đầu rất lớn nên dù mới sử dụng nhưng vòng bi cũng nhanh chóng bị hư hại.